Cách ngâm rượu mơ tươi tại nhà

Cách ngâm rượu mơ tươi tại nhà
Cách ngâm rượu mơ tươi tại nhà

Rượu mơ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, được người xưa khuyên dùng. Cách ngâm rượu mơ khá đơn giản để thực hiện tại nhà.

Theo kinh nghiệm dân gian, rượu mơ có tác dụng tốt cho sức khỏe như điều trị bệnh đường ruột, cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ thần kinh, có tác dụng giảm chứng lo âu và căng thẳng tinh thần, trị bệnh mất ngủ.

Nhờ có hàm lượng axit acitric hữu cơ và axit amin khá cao, rượu mơ còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm mệt mỏi, suy nhược…

Rượu mơ cũng có tác dụng giúp ăn ngon tiêu cơm, thịt, chất béo và tăng thị lực. Dùng nó vào bữa cơm với 1 chén con 25-30ml. Rượu mơ xanh, tán hàn, ấm vị, chữa kém ăn, bụng có giun.

Rượu thanh mai (mơ xanh) chữa phong thấp nôn mửa, đau bụng, phòng cảm nắng nóng, ra mồ hôi tay chân (trong uống ngoài xoa bóp).

Cách ngâm rượu mơ tươi tại nhà

Cách chọn mơ ngâm rượu

– Quả mơ chín vàng đều thơm

– Mơ không bị thâm, dập hay thối. Tuyệt đối không tận dụng quả bị thối một phần để ngâm vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mơ của cả quá trình ngâm

– Mơ tươi vùng Sơn La và Yên Bái thường thơm ngon hơn nên lựa chọn để ngâm rượu mơ.

Nguyên liệu ngâm rượu mơ

– Mơ tươi: 1kg (Xem cách chọn mơ ngon tại đây)

– Đường phèn: 500g

– Rượu ngon: 1.5l (nên chọn rượu có nồng độ 35 – 38 độ, tốt nhất nên sử dụng rượu nếp)
Cách ngâm rượu mơ tại nhà đúng chuẩn

– Mơ rửa sạch, bỏ phần cuống. Đem ngâm mơ với nước lạnh trong 2 tiếng để loại bỏ bớt nhựa chát trong quả. Nếu mơ xanh thì ngâm trong thời gian lâu hơn.

– Rửa sạch bình đựng mơ trong ra ngoài. Tốt nhất là nên tráng qua với một chút rượu trắng để loại bỏ hoàn toàn các phần tử gây nấm mốc. Nên sử dụng bình thủy tinh hoặc bình sứ.

– Mơ sau khi rửa sạch, để ráo, lau khô và đem xếp vào trong lọ. Cứ một lớp mơ một lớp đường phèn xen kẽ nhau và kết thúc bằng lớp đường phèn trên cùng.

– Cho rượu vào và nắp bình kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Sau 6 – 8 tháng thì có thể mang ra sử dụng tuy nhiên sau 1 năm rượu mơ mới bắt đầu có độ ngon nhất.

Nếu muốn sử dụng sau 3 tháng thì trước khi cho mơ vào bình, dùng tăm nhọn chọc thủng vài lỗ trên quả mơ để đường và rượu nhanh ngấm hơn.

Yêu cầu thành phẩm: Rượu mơ có vị giống rượu vang, hơi chua chua ngọt ngot, mùi thơm. Để tăng độ ngon có rượu mơ, khi uống có thể cho thêm vài viên đá lạnh để uống cùng.

Chúc các bạn thành công!

Be the first to comment

Leave a Reply